ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้ชีวิตติดหนี้!!

“ความเชื่อนั้นเปรียบเสมือนเข็มทิศ” การมีความเชื่อที่ผิดย่อมทำให้ชีวิตหลงทาง แน่นอนครับ ไม่มีใครอยากตกอยู่ในสภาวะของการเป็นลูกหนี้ ก่อนที่จะสายเกินไป วันนี้เรามาเช็คกันค่ะว่า คุณมีความเชื่อผิดๆ ที่อาจทำให้ชีวิตติดหนี้กันอยู่หรือเปล่า

1. ทำงานแล้ว ต้องมีบ้าน มีรถ มีบัตรเครดิต
ไม่ว่าจะบ้าน หรือรถ ล้วนเป็นค่าใช้จ่าย ไม่ใช่การลงทุนเพราะไม่ก่อให้เกิดรายได้ ยิ่งการกู้เงินไปซื้อ นอกจากจะไม่สร้างรายได้แล้ว ยังสร้างภาระดอกเบี้ยเงินผ่อนเสียอีก ดังนั้นเพิ่งเริ่มทำงาน อย่าเพิ่งรีบสร้างหนี้ ทำงานเก็บเงินก้อน และซื้อบ้าน ซื้อรถเมื่อพร้อมจะดีกว่า ส่วนเรื่องบัตรเครดิตเนี่ย ถ้าคุณไม่สามารถควบคุมการใช้จ่ายของตัวเองได้ ก็อย่าทำบัตรเครดิตเลยค่ะ เพราะจะเป็นการเพิ่มช่องทางสู่การเป็นหนี้ในอนาคตเสียเปล่า ๆ
2. ซื้อเงินผ่อนสิดี จะจ่ายเงินก้อนโตไปทำไม
สู้เอาเงินที่เหลือไปซื้ออย่างอื่นดีกว่า จริง ๆ ควรจะคิดว่า จ่ายสดสิดีกว่า เพราะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเงินผ่อน
3. จ่ายค่าบัตรเครดิต จ่ายแค่ขั้นต่ำก็พอแล้ว
ผิดถนัดเลย การชำระเงินขั้นต่ำ จะสร้างภาระดอกเบี้ยให้คุณชำระในเดือนถัดไป เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากเสียเงินเพิ่ม อย่าลืมชำระให้เต็มยอดทุกครั้งนะคะ
4. ราคาถูกขนาดนี้ ซื้อ ๆ ไปก่อน เดี๋ยวก็ได้ใช้เองแหละ
คิดดูให้ดี ๆ นะว่า ระหว่างความคุ้มกับความจำเป็น คุณควรให้น้ำหนักกับสิ่งไหนมากกว่ากัน ถ้ายังนีกภาพไม่ออก ลองไปเปิดตู้เย็นดูว่า มีของที่หมดอายุไปเยอะแค่ไหน หรือมีเสื้อที่ไม่เคยใส่กี่ตัวในตู้ เหล่านี้แหละ  ตัวอย่างของการซื้อของเพราะความคุ้ม
5. ชีวิตนี้จะอยู่ไปอีกกี่ปี เกิดมาทั้งที ต้องใช้ชีวิตให้สุด
เอาเลย กิน เที่ยวให้เต็มที่ มีประสบการณ์ดี ๆ ให้เก็บไว้ในความทรงจำเพียบ แต่ไม่มีเงินเหลือให้เก็บในบัญชีสักบาท คงไม่ดีแน่หากสภาพของคุณในช่วงบั้นปลายชีวิตที่แสนจะยืนยาว ต้องอยู่ในร่างกายที่ย่ำแย่ ไม่มีเงิน ซ้ำรายเป็นหนี้ ดังนั้น เริ่มเก็บเงิน และดูแลสุขภาพกันเถอะ อย่าหวังพึ่งลูกหลานเลย ปล่อยให้เค้าดูแลชีวิตตัวเองให้ดีก็พอแล้ว
6. ประกันชีวิต… ทำไปก็ไม่ได้ใช้
ปกติเป็นคนแข็งแรง ไม่เห็นเคยจะป่วยอะไรหนัก ๆ ที่บ้านก็ไม่มีใครมีประวัติเป็นโรคร้าย แน่นอนค่ะว่า การซื้อประกันเป็นการซื้อเพื่ออนาคต เพราะฉะนั้น ถ้าคุณคิดว่า ชีวิตคุณยังมีอนาคต ก็จงเตรียมความพร้อมไว้เถอะ เกิดเจ็บหนักขึ้นมา จะได้มีเงินค่ารักษา
7. LTF / RMF ซื้อแล้วเงินจม
ซื้อ LTF ปีนี้ อีกห้าปีได้ใช้ ส่วน RMF กว่าจะได้ใช้เงินก็ตอนแก่ แต่หากคิดในอีกมุมหนึ่ง ก็จะหมายความว่า เมื่อแก่ตัวไป เราก็มีเงินจาก RMF มาใช้ จริงไหมคะ

8.  เดี๋ยวมันก็มีทางออกเองล่ะน่า

ใช่ค่ะ ทุกปัญหามีทางออก “ถ้า” มีการลงมือแก้ไข ไม่ใช่การนั่งรอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มาช่วย เช่น หากตอนนี้คุณเป็นหนี้ คุณต้องรู้แล้วว่า เดือนนี้คุณต้องทำอะไร แล้วแผนของการปลดหนี้คืออะไร

“ตั้งเข็มทิศให้ถูกต้อง แล้วออกเดินทางไปสู่ชีวิตที่มีอิสรภาพ ไร้หนี้หลังเกษียณ”

ใครมีหนึ่งในความเชื่อข้างต้น ควรรีบลบความเชื่อผิด ๆ ออก แล้วปรับทัศนคติเสียใหม่นะ ตั้งเข็มทิศให้ถูกต้อง แล้วออกเดินทางไปสู่ชีวิตที่มีอิสรภาพ ไร้หนี้หลังเกษียณกันค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก krungsri.com

รูปประกอบจากอินเตอร์เนต