วิธีทำมะม่วงกวน ไม่ต้องตากแดดก็อร่อยได้รสธรรมชาติ สูตรเด็ดจากต่างแดน

มะม่วงกวน เคล็ดลับถนอมอาหารและวิธีจัดการมะม่วงกองโต จะนำมาทำแยมก็เยอะเกินไป ลองมาดูวิธีทำมะม่วงกวน สูตรขนมทำง่าย ไม่ต้องตากแดด ไม่มีสิ่งปนเปื้อนใด ๆ ได้รสผลไม้แบบธรรมชาติ คนอยู่ต่างบ้านต่างเมืองสามารถทำได้

พอเข้าหน้ามะม่วงออกผลแน่น ๆ เมื่อไร เชื่อว่า หลายคนเป็นต้องซื้อมาตุนเอาไว้ก่อนและแทบทุกครั้งกินไม่หมดจนเน่า ดำ จำต้องโดยทิ้ง ถ้าอยากหาวิธีแปรรูปผลไม้ที่เก็บไว้ได้นาน ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำมะม่วงกวนสูตรจากคุณ lindahelen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ขอนำเสนอการทำลูกพลัมกวนแทนมะม่วงกวน เพราะกรรมวิธีเหมือนกัน ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องตากแดด ส่วนผสมมีแค่ลูกพลัมเท่านั้น เติมเกลือไปนิดหน่อยก็พอ ส่วนน้ำตาลจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เก็บไว้กินได้นานเป็นเดือนเชียวล่ะ

อยู่ต่างแดนทำให้นึกอยากกินมะม่วงกวนเป็นอย่างมาก เมื่อก่อนต้องโทรไปรบกวนคนที่เมืองไทยส่งมาให้อยู่บ่อย ๆ ต่อไปนี้คงไม่ต้องด้วยว่าหัดทำเองเป็นแล้ว ถามอากู๋แป๊บเดียวรู้เรื่องเลยลองหัดทำดู วัตถุดิบที่ใช้คือลูกพลัมของที่นี่ ส่วนผสมแค่เติมเกลือ 1 ช้อนกาแฟ ไม่มีสิ่งปนเปื้อนใด ๆ น้ำตาลไม่ใส่ เป็นความชอบส่วนตัวคืออยากได้รสผลไม้แบบธรรมชาติ และอีกอย่างมะม่วงสุกลูกโต ๆ ของที่นี่ไม่เห็นจะเปรี้ยวเลย รูปตัวอย่างที่ถ่ายมาลงนี้คือมะม่วงแผ่น หลังจากตากเริ่มแห้งได้ที่ แต่ว่าขั้นตอนวิธีการทำที่จะรีวิวนี้เป็นลูกพลัมนะคะ


วิธีทำมะม่วงกวน

ส่วนผสม มะม่วงกวนและลูกพลัมกวน

​​ ​​​​ ​​​​​​•​ ลูกพลัม หรือมะม่วง

​​ ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือ 1 ช้อนกาแฟ

​​ ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย (ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้)

 

วิธีทำมะม่วงกวนและลูกพลัมกวน

1. ขั้นตอนวิธีการทำเหมือนกันกับมะม่วงกวนค่ะ ณ ที่นี้ใช้ลูกพลัมในการถ่ายทำ ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำใส่เครื่องปั่น

2. ปิดฝา

3. ปั่นจนละเอียด

4. ปั่นลูกพลัมเสร็จแล้วก็นำมาเทใส่หม้อตั้งไฟ

5. เติมเกลือลงไป

6. กวนไปเรื่อย ๆ จนเดือดแล้วปิดเตา (หากใครชอบหวานสามารถเติมน้ำตาลทรายลงไปได้นะคะ แต่ข้าพเจ้าไม่ชอบน้ำตาล อยากได้รสธรรมชาติ)

7. เตรียมภาชนะที่จะบรรจุลูกพลัมกวนเพื่อตากแห้ง ใช้ถาดสีดำที่มากับเตาอบแล้วรองพื้นด้วยฟอยล์ อยู่ประเทศเมืองหนาวปราศจากแสงแดดอันอบอุ่น ไม่มีแดดให้ตากหรอกค่ะ


8. เทใส่ถาดแล้ววางทิ้งไว้ในครัวนี่แหละ ใช้เวลาเป็นสัปดาห์กว่าจะแห้งโดยอัตโนมัติ

จริง ๆ ขั้นตอนไม่ได้ยุ่งยากเลยสักนิด คนไทยไกลบ้านอย่างเราอยากกินอะไรก็ต้องทำเอง ไม่มีรูปภาพตอนที่เริ่มแห้งแล้วให้ดูหรอกนะคะ ไม่ได้ถ่ายไว้

9. พอเริ่มแห้งก็แค่ดึงออกมาจากฟอยล์ ตัดแต่งม้วนเป็นแผ่น ๆ แค่นี้ก็ได้กินแล้ว

ขอจบรีวิวแต่เพียงเท่านี้นะคะ ขอบคุณที่ติดตาม

แถมรูปปิดท้ายจริง ๆ ต้องกลับด้านแล้วตากเพื่อให้แห้งหมด 2 ด้าน แต่ว่าข้าพเจ้าไม่รอแล้วเห็นว่าด้านบนแห้งได้ที่ก็เอามาตัดใส่จาน ที่เห็นในรูปภาพหมดเกลี้ยงแล้ว

วิธีทำมะม่วงกวนก็ดี หรือลูกพลัมกวนก็ดี ต่างก็ใช้กรรมวิธีเดียวกัน หรือเพื่อน ๆ อาจเอาไปประยุกต์ทำผลไม้กวนแบบอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน ไม่ต้องง้อแดด เพียงแต่ต้องใช้เวลาเพื่อรอให้แห้งเท่านั้น เสร็จแล้วก็หั่นเป็นแผ่นม้วนใส่กล่อง เก็บไว้กินเล่นเพลิน ๆ ก็เริดค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ lindahelen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ที่มา kapook.com