เคล็ดลับ! แจกฟรีสูตรทำ “เหล้าบ๊วย” ด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน แค่..2 นาที ก็ทำได้แล้ว!

เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่า เคยได้ยินคนพูดบ่อยๆว่าเลือกเหล้าก็เหมือนเลือกแฟน ต้องเลือกที่ตัวเองคิดว่าดูดี

เพราะงั้นถ้าได้บ๊วยที่ไม่นิ่มเละไม่มีจุดๆมากเกินไป เอามาดองเหล้าบ๊วยยังไงก็อร่อย

หลังเลือกบ๊วยแล้ว ก็มาเตรียมโหลแก้ว น้ำตาลกรวด แล้วก็สุรากลั่น 30 ดีกรีขึ้นไป

โหลแก้วที่เอามาดองเหล้าใช้ที่ขายๆกันตามตลาดก็โอเคแล้ว ซื้อกลับมาล้างให้สะอาด เอาเหล้ากลั้วฆ่าเชื้อแล้วตากให้แห้ง ห้ามมีไอน้ำอยู่ในโหลเด็ดขาด ไม่งั้นเหล้าบ๊วยจะเสีย เอาเหล้าเทให้มิดบ๊วย น้ำตาลกรวดประมาณครึ่งนึงของน้ำหนักบ๊วย สามารถปรับตามชอบได้ จากประสบการณ์หมัก น้ำตาลครึ่งหนึ่งของบ๊วยจะทำให้เหล้าออกมารสชาติกำลังดีแถมสีสวย

เวลากินก็ใส่น้ำแข็งความหวานก็จะกำลังพอดี ยกตัวอย่างเช่น บ๊วย : เหล้า : น้ำตาล = 1 : 1 : 0.5

ก่อนลงมือทำอย่างแรกเลยก็ต้องเอาบ๊วยมาล้างให้สะอาด แช่ไว้ในน้ำสัก 4-6 ชั่วโมง เพื่อกำจัดรสชาติฝาดออกไป ถ้าแช่ไม่นานพอความฝาดจะยังอยู่ เหล้าบ๊วยที่หมักออกมาจะไม่อร่อย เพราะงั้นขั้นตอนนี้ห้ามละเลย

หลังจากนั้นเอาบ๊วยสด ไปตากแดดผึ่งลมให้แห้ง

พอแห้งแล้วก็เอาไม้แคะขั้วออกทุกลูก ขั้นตอนนี้ก็สำคัญ ถ้าไม่เอาขั้วออกเหล้าบ๊วยก็จะฝาด

นอกจากเอาขั้วออกแล้ว ดำๆรอบๆขั้วก็ต้องล้างให้สะอาดด้วย

จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มบ๊วยให้รอบ บางคนใช้มีดบากเป็นรูปกากบาทแทน ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาได้มากกว่า และทำให้รสบ๊วยออกมาได้เหมือนกัน

จากนั้นก็เอาบ๊วยใส่ลงในโหลแก้ว เทเหล้าลงไป ขั้นตอนนี้ที่ต้องระวังคือ อย่าเพิ่งใส่น้ำตาลลงไปตอนนี้! ถ้าใส่น้ำตาลลงไปตั้งแต่แรก เหล้าที่หมักออกมาจะขุ่นๆไม่สวย ปิดฝา แต่อย่าปิดแน่นเกินไป ควรจะเปิดบ้างเพื่อให้แก๊สข้างในออกมาได้

ผ่านไป 1 เดือน ค่อยใส่น้ำตาลที่เตรียมไว้ทั้งหมด จากนั้นก็แค่รอ

โดยวางโหลไว้ในร่ม ประมาณ 3 เดือนก็กินได้ แต่สักครึ่งปีจะรสชาติเข้มข้นอร่อยกว่า ทุกปีประมาณเดือนมีนาคม – พฤษภาคม เป็นฤดูบ๊วย ใครชอบกินเหล้าบ๊วยอย่าพลาดเชียวนะ ถ้าอยู่ประเทศเมืองหนาวเอามาลองหมักเองดูได้เลย

ชมคลิป..

ที่มา liekr.com