เผยสูตรเด็ด “กินตีนไก่ ไล่ตีนกา” ไม่ต้องพึ่งมีดหมอ ก็กลับมาดูดีขึ้นได้อีกครั้ง !

สาวใสหรือสาววัยทำงานคนไหนที่เริ่มมีปัญหาริ้วรอย (ตีน)กา มาเยือน LIEKR ขอแนะนำให้คุณนึกถึงอาหารบำรุงผิวชั้นยอดสิ่งนี้! เพราะมันสามารถลดริ้วรอยตีนกาไปได้ เนื่องจากมีสารชั้นดีที่ชื่อว่า “คอลลาเจน (Collagen)” อยู่มากนั่นเอง

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอย

ไม่ว่าจะรอยตีนกาหรือรอยเหี่ยวย่นอื่นๆ นั้น มาจากสาเหตุหนึ่งคือขาดคอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนนี้เป็นส่วนประกอบหลักของชั้นผิวที่เรียกว่า เคราติน คอลลาเจนจะเป็นอาหารผิวช่วยสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้แก่เซลล์ผิวหนังและเส้นผม และยังช่วยให้เซลล์ต่างๆ ทำงานได้เป็นปกติ

คอลลาเจนไม่ได้อยู่ในรูปของอาหารเสริมเท่านั้น แต่ความจริงแล้วคอลลาเจนยังมีอยู่ในอาหารธรรมชาติอีกด้วย และคอลลาเจนที่อยู่ในอาหารนั้น เป็นคอลลาเจนที่ดูดซึมง่าย และใช้งานได้ดีกว่าด้วย

คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรวัฒน์ ยกตัวอย่าง อาหารที่อุดดมไปด้วยคอลลาเจนว่ามีมากมายหลายชนิด แต่ที่สำคัญและลืมไม่ได้ คือ “คอลลาเจนจะมีประโยชน์ถ้ากินคู่กับวิตามินซี (Vitamin C) เท่านั้น” ทั้งนี้ เพราะวิตามินซีจะช่วยดึงคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายได้

ตัวอย่างอาหารที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน ที่เห็นได้ชัดเจนเลย คือ “ซุปเปอร์ตีนไก่” ยิ่งซดเปรี้ยวๆ ยิ่งได้รับเวิตามินซีควบคู่ไปด้วย ดังนั้น หากเราเลือกที่จะกินเมนูต้มซุปเปอร์ตีนไก่ หรือ ตีนไก่ต้มแซ่บ ที่มีการเติมรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาวคั้นสด ก็จะยิ่งทำให้ร่างการได้รับคอลลาเจนและถูกดึงไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

เมนูตีนไก่เด็ดสุดแซ่บคงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน โดยเฉพาะผู้ที่หลงรักการแทะตีนไก่ แม้ว่าตีนไก่จะเป็นส่วนที่ไม่มีเนื้อไก่เลยก็ตาม แต่กลับเป็นส่วนที่เต็มไปด้วยหนังและเอ็น ที่ทำให้แทะเพลินเกินห้ามใจ ยิ่งทำเป็นเมนูต้มๆ ตุ๋นๆ เพื่อให้ตีนไก่มีความเปื่อย นุ่ม กินง่าย ก็ยิ่งได้รับความนิยมมากในบ้านเรา

ส่วนอาหารอื่นๆ ที่มีคอลลาเจนอีก ก็เช่น หัวหมู หางหมู ปลาเล็กปลาน้อย ปลาหมึก หอยนางรม เป็นต้น และหากเป็นคอลลาเจนจากอาหารทะเลจะดูดซึมได้ดีกว่าอาหารอื่นๆด้วย

อย่างไรก็ตาม การกินคอลลาเจนจากอาหารทะเลจะมีข้อเสียนิดนึง เพราะอาจจะได้ของแถมเป็นพวกสารตะกั่ว สารปรอท หรือโลหะหนักที่ตกอยู่ตามทะเลแทน

ตัวอย่างเมนูตีนไก่ได้ประโยชน์ (สูตรหม้อหุงข้าว)

สำหรับเด็กหอหรือมนุษย์คอนโดที่อยากทำต้มซุปเปอร์ตีนไก่ก็ไม่ยากค่ะ แค่มีหม้อหุงข้าวก็ฟินได้ สูตรจาก คุณ LoVe นาย My Sweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ผงปรุงรสต้มยำสำเร็จรูป ต้มให้ตีนไก่เปื่อยตามชอบกันเลย

ก่อนอื่นเราต้องเตรียมส่วนผสมกันก่อน ส่วนผสมของการทำ “ต้มซุปเปอร์ตีนไก่”

• ตะไคร้ทุบพอแตก

• ข่าหั่นแว่น

• หอมใหญ่หั่น

• เกลือป่น

• ตีนไก่

• ปีกกลางไก่

• เครื่องต้มยำสำเร็จรูป

• ใบมะกรูดฉีก

• พริกสดหั่น (หรือโขลกหยาบ)

• ผักชีฝรั่งหั่นท่อน

• หม้อหุงข้าว

วิธีทำต้มซุปเปอร์ตีนไก่

1. เติมน้ำใส่หม้อหุงข้าว เสียบปลั๊ก กดปุ่มหุงข้าว รอน้ำเดือด ใส่ตะไคร้ ตามด้วยข่า หอมใหญ่ ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย

2. ใส่ตีนไก่และปีกไก่ลงไป ปิดฝาหม้อหุงข้าว รอจนเดือด เปิดฝาหม้อ ใส่เครื่องต้มยำสำเร็จรูปลงไป คนสักพักให้เครื่องทั่วถึง ใส่ใบมะกรูด พริกสด และผักชีฝรั่งลงไป

ความอร่อยกับความสวยอยู่คู่กันได้ แต่ต้องกินอย่างพอเหมาะพอดี ไม่เช่นนั้นอาจจะอ้วนลงพุงหรือเพิ่มเหนียงมาแทนได้

ข้อมูลและภาพจาก liekr.com