ร้อนไปไหน แนะนำวิธีล้างแอร์ด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน

วันนี้ มีวิธีล้างแอร์ด้วยตัวเอง ทำได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน มาฝากกัน

การล้างแอร์เป็นเรื่องง่ายๆ ที่หลายคนคิดไม่ถึง โดยปกติถ้าแอร์ไม่เย็น หรือเย็นน้อยลง เราก็จะคิดถึงแต่ช่างเพราะส่วนใหญ่ไม่มีใครรู้ว่าจะทำอย่างไร แต่วันนี้เรามี วิธีล้างแอร์ง่ายๆ มาให้เพื่อนๆ ศึกษากันค่ะ ว่าแล้วเราไปดูวิธีกันเลยดีกว่า

วิธีล้างแอร์ด้วยตัวเอง ทำได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

ปั้มแรงดันสำหรับฉีดน้ำ, สายฉีดและหัวฉีด, โบว์เวอร์, เกรดวัดแรงดันน้ำยา, ประแจหกเหลี่ยม,หวีฟินคอยส์, ถังรองน้ำ

ขั้นตอนในการทำ

1. ก่อนอื่นปิดเบรกเกอร์ซะเพื่อที่จะตัดไฟฟ้าในวงจนออก

2. ถอดแผ่น FILTER แอร์ออกมา เอาน้ำก๊อกนี่หละครับล้างเบาๆ ถ้าผึ่งแดดได้จะดีมาก

3. ถอดหน้ากากแอร์ออกมา ถึงขั้นนี้คุณน่าจะเห็นแผงคอยล์เย็นที่อยู่ด้านในแล้ว

4. เอาขันน้ำมา 1 ใบ ใส่น้ำสักครึ่งขันเติมแฟ้บหรือน้ำยาล้างจานเติมลงไปเล็กน้อย

5. เอาแปรงสีฟันที่หมดสภาพการใช้งานมาแล้ว 1 อันเอาไฟแช๊กลนที่บริเวณด้ามจับค่อนๆ ไปทางหัวแปรง แล้วดัดให้งอพอเหมาะ

6. ขึ้นไปยืนหน้าคอยล์เย็น จัดท่าทางให้ทะมัดทะแมงจะยืนด้วยบันไดหรือยืนบนโต๊ะอะไรก็ตามถนัดเอาเป็นว่างานนี้ทำนานเลือกท่าให้ถนัดๆ

7. มือซ้ายถือขันมือขวาถือแปรง เอาแปรงสีฟันนั้นจุ่มลงในขันแล้วแปรงที่คอยล์เย็น วิธีแปรงคือแปรงลงตรงๆ จากบนลงล่าง ไม่ควรแปรงขึ้นลงให้แปรงลงสถานเดียว ห้ามเด็ดขาดคืออย่างแปรงไปมาซ้ายขวาซ้ายขวาเหมือนแปรงฟันเพราะครีบ (FIN) คอล์ยเย็นจะพับลงทำให้ ลมไม่ออกครับ ย้ำนะครับต้องใจเย็นๆ แปรงลง แปรงลง เท่านั้น ระหว่างที่แปรงนี้คราบดำๆ จะออกมาเป็นแถวๆ

8. ที่ต้องระวังอย่างยิ่งคือครีบ(FIN) จะบาดหลังมือหรือนิ้ว

9. ส่วนใบพัดลมกรงกระรอกจะอยู่ลึกค่อนๆ ไปทางด้านหลังคอล์ยเย็นส่วนใหญ่จะล้วงๆ ควักๆ กันไม่ได้ ต้องรื้อถาดรองน้ำหยดจากคอล์ยเย็นออกมา ขั้นตอนนี้ใจเย็นๆ นะครับเวลาถอดจำไว้ด้วยถอดอะไรก่อนหลัง เดี๋ยวไม่งั้นตอนใส่ เอ๊ะทำไมนีอตมันเหลือว่ะ ฮ่าๆ

10. ถ้าคุณถอดถาดรองน้ำออกมาได้แล้วทีนี้ซี่พัดลมกรงกระรอกก็อยู่ไม่ไกลเกิน เอื้อมแล้วครับ เอาแท่งคอตตอนบัด จุ่มน้ำหรือแช่ให้ชุ่ม

แหย่เข้าไปในซี่พัดลมกรงกระรอกปาดไปซ้ายปาดไปทางขวาหลายๆ ครั้งแล้วลองดึงคอตตอนบัดออกมาดู ดำปี๋เลย เช็ดไปเรื่อยๆครับเมื่อยมือ หน่อยกว่าจะครบทุกซี่เพราะพัดลมกรงกระรอกมีร้อย กว่าใบ ทนเอาหน่อยครับก็ไม่เชื่อมือใครนี่ต้องล้างเองก็สนุกอย่างนี้หละ

11. แต่ถ้าแอร์คุณตันมากๆ ก็ต้องใช้น้ำแรงดันสูงฉีด แต่การล้างด้วยปั๊มนี้ต้องเตรียมงานเยอะครับ ต้องมีผ้าพลาสติกรองน้ำที่ไหลออกมาขณะล้าง ต้องมีถังใส่น้ำที่ล้างออกมา ต้องเอาถุงก๊อบแก๊บไปหุ้มชุดคอนโทรล โดยสรุปคือยุ่งกว่าแต่สะอาดถึงเนื้อในเชียวแหละ

เห็นมั้ยค่ะ ว่าไม่ยากเลย เราก็สามารถทำได้ เอาล่ะ…ลองดู แอร์บ้านเราไม่ได้ล้างนานหรือยัง ถ้านานแล้ว ไปจัดการกันเลย

ขอบคุณความรู้ดีดีจาก bedtaledidea.com

รูปภาพประกอบจากอินเตอร์เนต