“ผักชายา หรือ คะน้าเม็กซิโก” ผักสมุนไพรมากคุณค่า กินต้านโรคได้มากกว่า 100 โรค

ผักโขมต้น หรือ ผักชายา (chaya) หรือ คะน้าเม็กซิโก มาจากคาบสมุทรยูคาทาน เม็กซิโก มันเป็นไม้พุ่มยืนต้นขนาดใหญ่เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และให้ประโยชน์อย่างมากมาย

หญิงสาวคนนี้มีถุงน้ำในเต้านมเมื่อปีที่แล้ว เธอหาวิธีรักษาแต่ก็ยังรักษาไม่ได้จนกระทั้งเธอค้นพบพืชอัศจรรย์นี้ และเธอใช้วิธีรักษาด้วยการทำเป็นชาสำหรับดื่มตลอด 3 เดือนและหลังจากการรักษาเพียง 3 วัน อาการของเธอก็ดีขึ้นมาก

ประโยชน์ต่อสุขภาพของต้นชายา

1. รักษาโรคหอบหืด

2. เพิ่มระดับแคลเซียมในร่างกาย

3. รักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง

4. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมระดับน้ำตาลให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

5. ป้องกันอาการปวดหัว

6. ปรับปรุงการทำงานของสมองและสายตา

7. ป้องกันโรคริดสีดวงทวาร

8. ล้างพิษในตับ

9. รักษาอาการเจ็บคอและการติดเชื้อที่ลำคอ

10. ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ

11. ป้องกันเส้นเลือดขอด

12. รักษาโรคกระดูกพรุน

13. ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตให้กับเด็ก

14. ลดระดับของกรดยูริคในเลือดและควบคุมระดับคอเลสเตอรอล

พืชชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากมาย และสามารถรักษาโรคได้เกือบทุกประเภท คุณสามารถเพิ่มพืชชนิดนี้ลงในซุปหรือสลัดของคุณหรือใช้ทำเป็นชาสำหรับดื่ม แต่ไม่ควรบริโภคแบบสด

นี่คือวิธีการทำชาจากต้นชายา

ส่วนผสมที่จำเป็น

1. ใบชายา 6 ใบ

2. น้ำ 2 ถ้วย

วิธีทำ

นำน้ำไปต้มและใส่ใบชายาลงไป เคี่ยวทิ้งไว้เป็นเวลา 10 นาที แค่นี้ชามหัศจรรย์ของคุณก็พร้อมเสริฟแล้ว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดควรดื่มชา 1 ถ้วยวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มใบชายาลงในจานสลัดครีมและซุปได้อีกเช่นกัน

คะน้าเม็กซิโกเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน, วิตามิน, แคลเซียม, โพแทสเซียม และเหล็ก และยังเป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ[5] ที่จริงแล้ว ใบคะน้าเม็กซิโกยังมีระดับสารอาหารสูงกว่าผักใบเขียวชนิดใด ๆ ที่ปลูกบนดินถึง 2-3 เท่าอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ใบคะน้าเม็กซิโกดิบนั้นมีพิษเนื่องจากมีสารกลูโคไซด์ซึ่งจะปลดปล่อยสารพิษจำพวกไซยาไนด์ออกมา จึงจำเป็นต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาทีในการทำให้สุกเพื่อลดฤทธิ์ของสารที่เป็นพิษให้อยู่ในระดับปลอดภัย

การต้มในภาชนะอะลูมิเนียมอาจทำให้น้ำต้มเป็นพิษและก่อให้เกิดอาการท้องร่วงได้

คะน้าเม็กซิโก สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง วิธีปรุงดั้งเดิมอย่างหนึ่งในเม็กซิโกและอเมริกากลางจะนำใบไปแช่น้ำแล้วต้มไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จากนั้นเสิร์ฟกับน้ำมันหรือเนย นอกจากนี้ยังมีการนำใบที่หั่นและทำให้สุกแล้วไปคลุกข้าวรับประทานกับอาหารรสจัด, นวดผสมกับมันฝรั่งบดแล้วทอด, นวดผสมกับแป้งข้าวโพดแล้วจี่เป็นตอร์ตียาหรือนึ่งเป็นตามัล, ผสมกับมะเขือเทศ หัวหอม ผักชี และพริกหั่นลูกเต๋าทำเป็นเครื่องจิ้ม หรือนำใบอ่อนและยอดอ่อนที่หนานุ่มไปต้มแล้วปรุงรับประทานอย่างผักโขม เป็นต้น อ้างอิง… ค้าน้าเม็กซิโก

ขอบคุณที่มา : yimkwangkwang.com