ประโยชน์ของน้ำยาทาเล็บ 9 อย่าง ที่จะทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น ต้องมีติดกระเป๋าไว้ซะแล้ว

 

ในยุคที่ของใช้ราคาแพง อะไรที่ประหยัดได้ก็ต้องประหยัด อะไรที่ซ่อมได้ก็ต้องซ่อมจะได้ไม่ต้องไปซื้อใหม่ ซึ่งวันนี้เราจะขอแนะนำหนึ่งตัวช่วยที่เป็นเพื่อนของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะเพียงแค่คุณมีมันไว้ในมือ ก็สามารถเปลี่ยนสิ่งของที่เก่าๆ เสียๆ ให้กลายเป็นของใหม่ที่สามารถใช้งานต่อไปได้ ของที่ว่านี้จะเป็นอะไรตามมาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ

สิ่งของที่เรากำลังพูดถึงนี้ ก็คือ “น้ำยาทาเล็บ” นั่นเอง คุณสาวๆคนไหนที่มีน้ำยาทาเล็บเก่าๆที่ไม่ได้ใช้แล้ว หรือซื้อมาแล้วสีไม่ถูกใจ สามารถนำมันมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มคุณค่าให้แก่สิ่งของต่างๆรอบๆตัวเราได้ ดังวิธีต่อไปนี้ค่ะ

1. ซ่อมถุงน่องที่เป็นรูได้ด้วยยาทาเล็บสีใส

ถุงน่อง เป็นเครื่องแต่งกายที่ฉีกขาดได้ง่าย ใช้เพียงไม่กี่ครั้งก็อาจจะต้องโยนทิ้งแล้ว แต่ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะหากเมื่อใดที่ถุงน่องของคุณเกิดเป็นรูหรือรันเล็กๆขึ้นมา ให้ใช้ยาทาเล็บแต้มบางๆลงไปบนรูเหล่านั้น น้ำยาทาเล็บจะช่วยยืดอายุถุงน่องของคุณได้เหมือนใหม่แบบไม่ต้องโยนทิ้งให้รู้สึกเสียดายเลย

2. ป้องกันไม่ให้หัวไม้ขีดเปียกน้ำ

สำหรับใครที่ชอบไปท่องเที่ยวชมธรรมชาติและตั้งแคมป์กลางป่าเขา ไม้ขีดไฟถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ และถ้าใครกลัวว่าไม้ขีดไฟจะเปียกน้ำจนจุดไฟไม่ติด ก็ให้นำน้ำยาทาเล็บสีใสมาทาลงไปที่หัวไม้ขีด รอให้แห้ง แล้วจึงนำเก็บใส่กล่องตามเดิม เพียงเท่านี้หัวไม้ขีดไฟของคุณก็จะไม่เปียกน้ำง่ายๆแล้ว แถมยังเก็บไว้ใช้ได้อีกนาน

3. ป้องกันเครื่องประดับหมอง

สาวๆที่ชอบใส่เครื่องประดับเป็นประจำมักจะพบเจอปัญหาเครื่องประดับมีความหมองคล้ำลงเมื่อใส่ไปนานๆ หากคุณพบเจอปัญหานี้ยาทาเล็บสามารถช่วยสาวๆได้ เพียงแค่นำยาทาเล็บสีใสไปทาตรงบริเวณที่เครื่องประดับจะโดนผิวหนังของสาวๆ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความหมองหรือการหลุดลอกของเครื่องประดับได้

4. สอดด้ายเข้ารูเข็ม

คนไหนที่ตาไม่ดี หรือเบื่อหน่ายกับการสอดด้ายเข้ารูเข็ม อย่าทนทรมานกันอีกต่อไปเลยค่ะ เพียงแค่จุ่มด้ายลงไปในยาทาเล็บแล้วรอให้แห้งซักครู่ เพียงเท่านี้ก็จะสอดด้ายเข้าไปในรูเข็มได้ง่ายๆอย่างกับปอกกล้วยเข้าปากแล้ว

5. ปิดผนึกซองจดหมาย

ถ้าแถบกาวบนซองจดหมายติดได้ไม่ดี และคุณจำเป็นต้องปิดผนึกจดหมายอย่างแน่นหนา ให้ใช้ยาทาเล็บป้ายลงไปแทนการใช้กาวหรือน้ำลาย รับรองว่าทั้งสะอาดและสนิทแน่นกว่าแน่นอน

6. แก้ปัญหาเกลียวไม่แน่น

ป้ายยาทาเล็บสามารถช่วยให้งานช่างเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้น เพราะเมื่อใดที่คุณรู้สึกว่าอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ตะปูควง เกลียวขวด ขันไม่แน่น ให้ทายาทาเล็บลงไปที่เกลียวของอุปกรณ์เหล่านั้น เพียงเท่านี้คุณก็จะขันทุกสิ่งทุกอย่างได้แน่นเหมือนเดิมแล้ว

7. อุดรูตามด

เวลาที่เกิดรูตามดหรือรอยขนาดเล็กกว่าหัวไม้ขีด แล้วกลัวว่ารอยเหล่านี้จะขยายขนาดใหญ่ขึ้น ให้ใช้ยาทาเล็บหยดปิดรอยขีดข่วนบนโต๊ะไม้เหล่านั้นเสีย ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้ขนาดของรอยขยายวงกว้างขึ้นได้แล้ว

8. ลดการขีดข่วนของสันคม และสันเสี้ยน

บ้านไหนมีเด็กอยู่ในบ้านและกลัวว่าลูกหลานจะได้รับบาดเจ็บจากเสี้ยนไม้ตำมือ ให้ใช้ยาทาเล็บลูบหรือลบความคมของรอยฉีกของไม้ บริเวณหูจับหรือด้ามอุปกรณ์ เท่านี้ก็ปลอดภัยหายห่วงแล้ว

9. ป้องกันปลายเชือกลุ่ย

เพียงจุ่มปลายเชือกลงไปในขวดยาทาเล็บ ก็ช่วยป้องกันไม่ให้ปลายด้ายหรือเชือกลุ่ยได้แล้ว

ไม่น่าเชื่อว่ายาทาเล็บที่เราใช้ๆ กัน จะทำอะไรได้อีกหลายอย่างมากมายขนาดนี้ รู้แบบนี้แล้วถ้าใครยังมีน้ำยาทาเล็บเหลือๆก็อย่าเพิ่งโยนทิ้งถังขยะไปเสียหมดนะคะ เอามาใช้ประโยชน์เล็กๆน้อยๆกันดีกว่า ดีกว่าเยอะเลย

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก bedtaledidea.com