คนชอบกิน “น้ำอ้อยสด”ต้องอ่าน! สรรพคุณดีดีที่คุณยังไม่รู้

น้ำอ้อยคั้นสด ๆ เป็นเครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี ทั้งหวาน หอม แถมยังอร่อยอีกด้วยทานตอนไหนก็ได้ หาทานไม่ยากประเทศไทยเราปลูกอ้อยกันเยอะอยู่แล้ว บ้างก็มีคั้นสดเร่ขาย บ้างก็หาได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปเลย มาดูกันว่า ประโยชน์ของน้ำอ้อยสดนั้น จะเด็ดแค่ไหน!!!


ประโยชน์ของการดื่มน้ำอ้อยสด

1. บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ

สำหรับสรรพคุณนี้จะเป็นการดื่มน้ำอ้อยสดแบบอุ่น ไม่ใช่ดื่มแบบเย็นที่นิยมกัน เพราะถ้าเย็นมันจะไม่หายไอกับเจ็บคอ สมัยโบราณมักเอาต้นอ้อยแดงมาต้มดื่มเป็นชาเลย แต่ถ้าหากไอแล้วก็มีเสมหะด้วยให้เอาอ้อยแดงทั้งเปลือกไปเผาไฟแล้วก็ปอกเปลือกออกก่อนจากนั้นนำมาเคี้ยวกินน้ำตอนที่มันร้อน ๆ จะช่วยได้

2. น้ำอ้อยสดช่วยขับปัสสาวะ

ถ้าดื่มน้ำอ้อยจะช่วยให้ขับปัสสาวะได้ดียิ่งขึ้น แถมยังกระตุ้นการขับถ่ายได้ดีอีกด้วย และยังไม่หมดเท่านี้มันยังช่วยป้องกันการติดเชื่อในระบบทางเดินปัสสาวะได้เป็นอย่างดี ใครที่ระบบขับถ่ายและปัสสาวะไม่ค่อยดีดื่มน้ำอ้อยก็จะช่วยให้ง่ายขึ้น

3. น้ำอ้อยสดช่วยบำรุงหัวใจ

สรรพคุณชั้นดีสำหรับมนุษย์อย่างเรา ๆ น้ำอ้อยสดมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะนอกจากแก้กระหายได้แล้วยังบำรุงหัวใจได้อีกด้วย

4. น้ำอ้อยสดแก้ท้องผูก

หากมีอาการท้องผูกให้ดื่มน้ำอ้อยสดสัก 1 แก้ว ในตอนเช้าจะช่วยให้อาการท้องผูกดีขึ้น

5. แก้อาการแพ้ท้อง

สำหรับคุณแม้ตั้งครรภ์ระยะแรก ๆ มักมีอาการแพ้ท้อง ให้ดื่มน้ำอ้อยผสมเข้ากับน้ำขิงสักนิดหน่อย จะช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ในตอนเช้า ๆ คุณแม่ต้องลองดื่มดูนะ

การดื่มน้ำอ้อยสดนั้นมีประโยชน์เยอะจริง ๆ ผู้เขียนเองก็ชอบมากเพราะความหอมหวานและอร่อยของมันนั่นเอง ถ้าหากใครที่อยากจะหาน้ำอ้อยทานก็ลองไปเดินหาตามห้างดูหรือถ้าเห็นขายตามรถที่ขายแบบเปิดท้ายก็อร่อยดีนะราคาไม่แพงอีกด้วย

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : naykhaotom.com