7 ความเชื่อผิดๆ “ในวัยทำงาน” ที่ควรเปลี่ยนแปลงก่อนอายุ 30

 

 

1. เรียนดีแล้วจะทำงานเก่ง
การตั้งใจเรียนเป็นสิ่งที่ดีแต่นั้นไม่ได้การันตีถึงความสำเร็จในอนาคต เพราะนั้นเป็นเพียงการปูพื้นฐานเตรียมตัวสู่โลกของการทำงานเท่านั้น สิ่งที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จคือประสบการณ์จริง ไอเดียและแนวคิดในการทำงานเพราะนั้นจะทำให้คุณโดดเด่นและแข่งขันกับผู้อื่นได้

2. ยุคนี้ไม่จบโท/ต่างประเทศ ถือว่าเอ้าท์
ต้องถามตัวเองก่อนว่าเราเรียนต่อเพื่ออะไร จำเป็นและคุ้มค่ากับผลลัพธ์ที่จะได้กลับมาหรือไม่??? ถ้าเป็นประโยชน์และคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปก็เป็นสิ่งที่ดีครับ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักเรียนตามกระแสและค่านิยมทางสังคมต่างๆถึงสุดท้ายแล้วถ้าไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ได้เท่าที่ควรก็เท่ากับว่าเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลาโดยใช่เหตุ

3. การออมเงินคือทางเลือกที่ดีและปลอดภัยที่สุด
หากเราอยู่ในช่วงวัยที่ภาระยังน้อย คนส่วนใหญ่นั้นก็เลือกที่จะเก็บออมเพราะมองว่าปลอดภัยซึ่งก็คงเป็นสิ่งที่ไม่ผิด แต่อาจลืมมองไปว่าอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนหากวันหนึ่งที่ภาระเพิ่มขึ้นหรือเกิดเหตุไม่คาดคิดแล้วคุณมีความจำเป็นต้องใช้เงินอย่างมากเมื่อนั้นคุณจะทำอย่างไร??

**หมายเหตุ** เราควรเรียนรู้วิธีหารายได้ให้มีมากกว่าหนึ่งช่องทาง เช่น ทำธุรกิจ, ลงทุนอสังหา, รับจ้าง Freelance, ทำงาน Part-time เป็นต้น

4. มีเงินต้องรีบใช้ ผ่อนทุกอย่างที่ขวางหน้า
การผ่อนไม่ใช่เรื่องแย่ถ้าคุณบริหารและใช้เงินกับสิ่งที่เป็นประโยชน์ แต่ในทางกลับกันหากใช้ไปในทางที่ผิดเพียงเพราะแค่อยากได้อยากมีเพื่อให้ทัดเทียมเท่าผู้อื่นโดยลืมดูฐานะและความเหมาะสม เมื่อคราวคุณลำบากไม่มีแม้แต่เงินเก็บจะรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องสนุกเลยที่ต้องคอยชดใช้หนี้เป็นดิกพอกหางหมูไม่จบไม่สิ้น

5. “ไม่มีเงิน” จะทำอะไรได้
คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการจะทำอะไรก็แล้วแต่แทบจะต้องใช้เงินทั้งหมดทั้งสิ้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่พูดแบบนี้เป็นประจำไม่ใช่ว่าไม่มีเงิน แต่มักเป็นเพียงแค่ “ข้ออ้าง” ในการไม่ทำมากกว่า เพราะมัวแต่คิดไม่เคยลงมือทำจริงจังเหมือนคนอื่นเขาเสียที

**หมายเหตุ** บางคนอาจบอกว่าเกิดมามีต้นทุนชีวิตที่ไม่เท่าคนอื่น ซึ่งสำหรับคนที่มีน้อยเราก็ต้องเริ่มทำจากสิ่งเล็กๆก่อนไม่จำเป็นต้องก้าวกระโดดให้ใหญ่เกินฐานะ เมื่อวันหนึ่งที่เราเกิดความชำนาญและมีช่องทางแล้วการขยับขยายก็จะตามมาเองครับ

6. ตัดสินคนที่หน้าตาและฐานะ
คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะเป็นได้ ไม่ว่าจะรวยหรือจนก็มีคนหลายประเภทปะปนกันไป เพราะฉะนั้นแล้วฐานะและหน้าตาเป็นเพียงแค่เปลือกนอก อย่าตัดสินคนเพียงแค่การมองแต่จงเลือกดูที่คำพูดและการกระทำของเขาเหล่านั้น

7. ทำเหมือนเดิมแต่หวังผลลัพธ์ที่แตกต่าง
โดยเฉพาะเรื่องการทำงานหากเราหวังให้ก้าวหน้า เลื่อนตำแหน่งหรือมีกิจการที่รุ่งเรือง แต่กลับไม่เคยคิดพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงตนเองให้ดียิ่งขึ้นเหมาะสมกับสิ่งที่จะได้มันมา แล้วคุณคิดว่าผลลัพธ์มันจะเปลี่ยนแปลงตามที่เราคิดจริงหรอครับ??

 

 

“หากเราเปลี่ยนแปลงสิ่งรอบตัวไม่ได้ ก็จงเปลี่ยนแปลงที่ตัวเราเองเสมอ”

ขอบคุณข้อมูลดีดี จาก pantip.com

One thought on “7 ความเชื่อผิดๆ “ในวัยทำงาน” ที่ควรเปลี่ยนแปลงก่อนอายุ 30

Comments are closed.